Vì sao giá chung cư tại Hà Nội vẫn không giảm?

Giá thành căn hộ chung cư được thiết lập dựa trên chi phí cấu thành sản phẩm và tình trạng nguồn cung căn hộ trên thị trường. Khi nguồn cung căn hộ khan hiếm thì việc thiết lập một mặt bằng giá mới cũng là điều tất yếu. Đây là nguyên nhân chính khiến giá chung cư tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Chung cư tại các thành phố lớn liên tục tăng giá
Chung cư tại các thành phố lớn liên tục tăng giá

Đọc thêm: Shophouse Flamingo Hải Tiến thu hút khách mua với nhiều ưu đãi lớn dịp mở bán

Báo cáo mới nhất của CBRE – Đơn vị vận hành và quản lý chung cư hàng đầu tại Việt Nam cho hay, trong quý III/2020 nguồn cung căn hộ mở bán mới ra thị trường tại Hà Nội giảm đến 65% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này tại thành phố Hồ Chí Minh cũng giảm tới 56%, đây là mức thấp kỷ lục trong 5 năm qua. Bộ Xây Dựng mới đây cũng đã chỉ ra rằng, tình trạng giá bán căn hộ quá cao so với khả năng chi trả của người dân đang là một thực trạng tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Hiện tại giá bán chung cư tại Hà Nội đang tăng khoảng 0,2% trong quý II/2020 và chủ yếu tăng ở phân khúc căn hộ bình dân. Vậy nguyên nhân nào làm giá bán chung cư không ngừng tăng?

Càng ngày càng có ít chung cư giá rẻ hơn
Càng ngày càng có ít chung cư giá rẻ hơn

Có 2 nguyên nhân chính được xem là làm thị trường căn hộ đang tăng giá đều đặn:

  • Chi phí cấu thành của một sản phẩm bất động sản không giảm xuống. Đây là loại chi phí được cộng tổng của nhiều loại phí khác ví dụ như giá mua đất của chủ đầu tư, tiền đền bù giải toả hiện trạng, phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuế đất đóng cho nhà nước. Việc quỹ đất hiện tại đang rất khan hiếm đồng nghĩa với giá trị đất làm dự án không hề rẻ. Các doanh nghiệp muốn vào làm dự án đều phải thông qua nhiều giai đoạn kéo dài. Chi phí nhân công, vật tư xây dựng dự án cũng đang tăng do việc đợi chờ cấp phép xây dựng và đợi chờ các thủ tục pháp lý hoàn thiện xong cũng phải mất khoảng 3-4 năm.
  • Thị trường khan hiếm nguồn cung, nhất là các sản phẩm căn hộ ở phân khúc trung cấp đang rất được nhiều khách hàng quan tâm. Do đó dù dịch bệnh đang phát triển nhưng giá nhà vẫn không giảm.

Trên thị trường hiện tại có không nhiều sản phẩm chung cư trung cấp được mở bán với đầy đủ pháp lý và mức giá hợp lý. Những sản phẩm nổi bật có thể kể tên như chung cư Vinhomes Smart City, chung cư Phương Đông Green Park, Chung cư Rose Town Ngọc Hồi. Đây đều là các sản phẩm có mức giá tốt và hỗ trợ cho khách hàng khá nhiều trong việc vay ngân hàng để mua căn hộ. Ví dụ như một căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích dưới 60m2 tại dự án Phương Đông Green Park có giá khoảng 1,5 tỷ thì khách hàng chỉ cần chuẩn bị 30% giá trị căn hộ. Phần còn lại được hỗ trợ vay với lãi suất ngân hàng 0% cho tới khi nhận nhà. Đây được xem là cơ hội vàng để sở hữu nhà tại Hà Nội ở một ví trí không quá xa trung tâm. Chi tiết về dự án khách hàng tham khảo theo đường link sau: https://datxanhmienbac24h.com/chung-cu-phuong-dong-green-park/

Tìm hiểu thêm: Mở bán siêu dự án biệt thự Parc 57 ParkCity Hanoi

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Scroll to Top