Nhà đầu tư cẩn trọng khi dùng đòn bẩy tài chính đầu tư mùa dịch

Khi đầu tư bất động sản thì sử dụng đòn bẩy tài chính là một yếu tố then chốt và quan trọng để các nhà đầu tư có thể tận dụng và “xuống tiền”. Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào là hợp lý thì không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ. Việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng để mua bất động sản mùa dịch lại càng cần phải cẩn trọng hơn, dù lãi suất ngân hàng hiện đang ở mức tốt để tiến hành các thủ tục vay.

Tìm hiểu thêm: Sắp mở bán biệt thự Parc 57 trong khu thị ParkCity Hanoi

Giá nhà đất đang tăng

Một nghiên cứu mới đây của JLL, mức giá bất động sản đang tăng trưởng mạnh hơn sau dịch. Cụ thể là trong vòng 3 tháng vừa qua, các sản phẩm chung cư chào bán ra thị trường thành phố Hồ Chí Minh đạt mức trung bình khoảng 2.400$/m2. Con số này tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cao hơn thường lệ so với mức tăng trưởng trung bình trong 5 năm qua tại Sài Gòn.

Đã có khoảng gần 5000 căn chung cư được chào bán mới tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó đa số nằm ở quận 9 với dự án VinCity của VinGroup. Mức căn hộ đang tăng với tốc độ khoảng 30% theo quí, nhưng thực tế cũng chỉ có khoảng 4 dự án mới được phép ký hợp đồng mua bán theo đúng luật kinh doanh bất động sản. Các sản phẩm khác vẫn đang vướng mắc nhiều thủ tục về pháp lý. Mặt khác, thị trường bất động sản cao cấp vẫn đang khan hiếm căn hộ ở mức dưới 2000$/m2. Điều này khiến thị trường thứ cấp của căn hộ cao cấp đang sôi động hơn bao giờ hết. Các dự án được quan tâm đại đa số khách hàng đều quan tâm chính tới giá cả, phương thức thanh toán cũng như các chính sách vay vốn từ ngân hàng.

Được mất từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính

Hiện tại việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng để mua bất động sản đang là thời cơ thuận lợi của khách hàng. Lãi suất ngân hàng đang đồng loạt giảm mạnh tạo nên sức hút lớn. Thử tính đầu tư một căn hộ chung cư giá 3 tỷ, khách hàng chỉ cần chuẩn bị số tiền 30% giá trị căn hộ là khoảng 900 triệu đồng để ký hợp đồng mua bán. Phần còn lại ngân hàng sẽ cho vay với lãi suất năm đầu từ 7-8%/năm. Từ năm thứ 2 trở đi, lãi suất ngân hàng sẽ được tính theo lãi gửi tiết kiệm cộng với biên độ do ngân hàng nhà nước quy định. Giả định rơi vào khoảng 10,5% trong năm thứ 2 trở đi. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và bong bóng bất động sản luôn rình rập, nếu “ôm” một khoản nợ quá lớn, khi khả năng chi trả không thể đáp ứng kịp và sản phẩm bất động sản đó cũng chưa thanh khoản được thì nguy cơ rủi ro từ việc dùng đòn bẩy tài chính là rất lớn. Vậy các nhà đầu tư nên làm gì?

  1. Đối với phân khúc đất nền, nên mua bán nhanh và thanh khoản ngay khi có lãi, không ôm hàng quá lâu đợi lãi cao, rủi ro cũng sẽ tăng theo
  2. Đối với phân khúc căn hộ chung cư mới xây, nhà đầu tư có thể tận dụng vốn vay của ngân hàng nhưng sẽ tuỳ theo từng thời điểm để lựa chọn phương án vay thích hợp. Giả dụ khi nhà đầu tư lướt sóng, thì hãy tận dụng khoản vay tối đa và vay với thời gian tối đa. Đối với khách hàng mua ở, cần tính toán kỹ dòng tiền thu nhập hàng tháng và vay theo khả năng trả nợ, không nên “cố” quá sức. Các ngân hàng được hỗ trợ tốt nhất hiện tại về lãi suất có Vietcombank, BIDV, Vietinbank.
  3. Tìm hiểu kỹ pháp lý các dự án, đối với dự án mới cần có giấy phép mở bán, đối với các sản phẩm đất nền, liền kề, biệt thự ưu tiên đã có sổ sở hữu lâu dài hoặc pháp lý đầy đủ, chỉ đợi làm sổ khi nhận nhà.

Chúc các nhà đầu tư tìm được một sản phẩm tốt với cơ hội đầu tư tuyệt vời nhất.

Nguồn: Datxanhmienbac24h.com

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Scroll to Top