Có nên đầu tư bất động sản vào lúc này?

Đất Xanh Miền Bắc được dịp phỏng vấn ông Sử Ngọc Khương – một lãnh đạo cấp cao tại Savills Việt Nam về các câu hỏi xung quanh chủ đề: “có nên xuống tiền đầu tư bất động sản vào lúc này?” và đã nhận được những phân tích, chia sẻ, đánh giá hết sức chi tiết. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết, giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Có nên đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại?
Có nên đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại?

Những “kiểu” nhà đầu tư được phân loại như thế nào?

Theo ông Khương, hiện nay các nhà đầu tư đang mua bất động sản nhằm đầu tư lâu dài. Mục đích là đợi thị trường có tín hiệu tốt thì bán ra và đây hầu hết là những người có lượng tiền sẵn có. Chuyên gia bất động sản này cũng có những phân tích chi tiết về thị trường và xu hướng của các cá mập đầu tư.

Các nhà đầu tư đều có những kỳ vọng khác nhau khi đầu tư vào một sản phẩm bất động sản, tuy nhiên đều xoanh quanh 3 yếu tố chính là dòng vốn, lợi nhuận và thanh khoản. Các nhóm nhà đầu tư hiện có trên thị trường bất động sản nổi bật thường thấy là:

  • Nhà đầu tư cơ hội: đây là nhóm nhà đầu tư quan tâm tới những sản phẩm mà các nhà đầu tư khác đang mắc kẹt trong tài chính và muốn thanh khoản sản phẩm để giải quyết vấn đề tiền bạc. Đây cũng là nhóm nhà đầu tư chuyên đi săn lùng các sản phẩm giá tốt, có thể thanh khoản ngay và kỳ vọng lợi nhuận đầu tư ở mức cao.
  • Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ít: Đây là nhóm nhà đầu tư có lượng tiền sẵn có nhưng vẫn muốn sử dụng ngân hàng để làm đòn bẩy tài chính. Nhóm này được xem là nhóm an toàn, mua bất động sản ở thời điểm khó khăn và vay ngân hàng với khoản vay nhỏ nhằm làm chủ và kiểm soát được dòng tiền.
  • Nhà đầu tư lướt sóng: Đây là nhóm nhà đầu tư quan tâm tới thị trường tốt hay xấu. Nếu thị trường tốt và có tín hiệu khởi sắc thì có thể họ sẽ xuống tiền đầu tư, còn nếu thị trường không có dấu hiệu tích cực thì chắc chắn không tham gia vào thị trường, nhất là khi nhóm nhà đầu tư này thường sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.

Đâu là sản phẩm đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại?

Đâu là sản phẩm đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại, câu trả lời chắc chắn sẽ liên quan tới nhiều yếu tố. Nhưng có 2 yếu tố chính quyết định tới đầu tư sản phẩm gì, ở đâu: tài chính đầu tư và mục đích đầu tư.

Với các nhà đầu tư có tài chính hạn chế, theo ông Khương nên tìm các sản phẩm có tính bền vững, đầu tư theo khuynh hướng dài hơi. Phù hợp nhất là đất nền, nhất là đất nền đã có sổ đỏ. Hiện tại các sản phẩm tốt đang được khách hàng quan tâm như dự án Phương Đông Vân Đồn, đất nền ở tỉnh có khu công nghiệp như Thái Nguyên, Bắc Giang… Các sản phẩm này đang có mức giá giao động từ 1 – 3 tỷ đồng. Đây là mức giá phù hợp để mua đất ở thời điểm hiện tại, bởi căn hộ chung cư đang có tính thanh khoản khó, giá tăng chậm và chứa đựng nhiều rủi ro về pháp lý, thi công. Việc đầu tư đất nền thường mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư từ 15-20% mỗi năm. Con số này vượt xa so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư tuyệt vời nhất
Đất nền vẫn là kênh đầu tư tuyệt vời nhất

Đối với các nhà đầu tư có tài chính mạnh hơn, như đã nói ở trên, họ là những cá mập cơ hội. Chuyên săn tìm những sản phẩm đang cần thoát vốn với giá tốt và mua nhiều sản phẩm cùng một lúc. Các nhà đầu tư cơ hội sẽ có cơ hội gia tăng sản phẩm bất động sản khi thị trường phục hồi và mức lợi nhuận đem lại lớn hơn con số 20-25% mỗi năm.

Đối với những nhà đầu tư là chuyên gia đầu tư bất động sản, lượng tiền nhàn rỗi dư giả thì sẽ mua những bất động sản giá trị lớn lên tới vài chục tỉ đồng. Ví dụ như mua một căn nhà phố ở vị trí trung tâm vừa làm văn phòng, đầu tư cho thuê và vừa đợi tăng giá. Các nhà đầu tư này cũng thường sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để kinh doanh. Mức vay có thể tuỳ thuộc vào túi tiền chi trả của các nhà đầu tư.

Kết lại câu chuyện, các nhà đầu tư đều sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư của mình ở thời điểm thích hợp với những dự án thích hợp. Nhưng đại đa số họ sẽ ít vay quá nhiều tiền từ ngân hàng bởi những rủi ro do kinh doanh, dịch bệnh sẽ chưa thể giải quyết sớm trong ngày một ngày hai.

Xem thêm: Sắp mở bán biệt thự Parc 57 ParkCity Hanoi

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Scroll to Top