CHủ đầu tư Vingroup

Giới thiệu tổng quan về Vingroup

Khi nhắc tới Vingroup ở thời điểm hiện tại, có lẽ tất cả những người dân trên dải đất hình chữ S đều ít nhiều nghe về Tập đoàn Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng. Trên hành trình đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hoá theo hướng hiện đại, Vingroup đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt ở các thành phố lớn tại Việt Nam, đóng góp lớn và GDP của cả nước và tạo ra những thương hiệu lớn trên mọi lĩnh vực.

Vingroup là tập đoàn kinh tế đa ngành số 1 tại Việt Nam
Vingroup là tập đoàn kinh tế đa ngành số 1 tại Việt Nam

Để đi sâu tìm hiểu kỹ hơn về Vingroup và hành trình kiến tạo nên một Tập đoàn đa ngành có vốn hoá lớn nhất Việt Nam như hiện tại, hãy cùng Đất Xanh Miền Bắc tìm hiểu về lịch sử phát triển của Tập đoàn này.

Quá trình phát triển và các dấu mốc quan trọng của tập đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup có xuất phát điểm là tập đoàn Technocom – một tập đoàn lớn có tiếng tăm tại UCraina được thành lập từ năm 1993 trong lĩnh vực sản xuất thức ăn đóng gói mà chủ yếu là mỳ ăn liền. Technocom khi đó là tâm huyết của nhiều Việt kiều từng có thời gian học tập tại Nga như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Hương Lan, Phạm Thu Hương, Trần Minh Sơn, Lê Viết Lam, Phạm Thuý Hằng. Sau mảng sản xuất thức ăn đóng gói, Technocom phát triển thêm mảng Bất động sản tại Kharkov, Ukraina. Technocom vào năm 2006 đã được định giá lên tới $1B.

Vào năm 2000, Technocom “hồi hương” về Việt Nam và bắt đầu lấn sân vào Du lịch và Bất động sản. Hai thương hiệu được thành lập khi đó là Vincom và Vinpearl. Tời năm 2012, Vincom và Vinpearl chính thức “hoà làm một”, công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup ra đời từ đó.

Sơ đồ cơ cấu ban lãnh đạo tập đoàn Vingroup
Sơ đồ cơ cấu ban lãnh đạo tập đoàn Vingroup

Sau khi thành lập, Vingroup đã cơ cấu lại bộ máy và phát triển thành một Tập đoàn đa ngành với các thương hiệu trong nhiều lĩnh vực của đời sống như Vinhomes, Vinpearl Land, Vinmec, Vinschool, Vinpearl, Vincom, Vincommere. VinEco, Almaz.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Vingroup
Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Vingroup

Những thành tựu của Vingroup đạt được là gì?

Trong suốt thời gian hình thành và phát triển, Vingroup đã từng bước trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến thời điểm cuối năm 2019, vốn hoá của Vingroup đã đạt con số 17 tỷ đô la Mỹ, tương đương với số tiền 394.800 tỷ đồng. Đây là một con số khổng lồ mà chắc có lẽ chưa biết bao giờ mới có một đơn vị, tập đoàn khác đạt được con số này.

Những lĩnh vực tiêu biểu và thành tựu mà Vingroup đạt được:

1/ Bất động sản

Đây được xem là mảng kinh doanh mang về nhiều lợi nhuận nhất cho Tập đoàn Vingroup. Thành công với thương hiệu Vinhomes, Vingroup đã kiến tạo hàng chục khu đô thị lớn nhỏ, hàng chục dự án nổi tiếng, hàng trăm khu căn hộ đẳng cấp, sang trọng, cung cấp nơi cư trú cho hàng triệu người Việt Nam trên khắp dải dất hình chữ S. Các dự án tiêu biểu của Vingroup đã và đang triển khai có thể kể tên như:

 • Khu đô thị Times City
 • Khu đô thị Royal City
 • Đại đô thị Vinhomes Smart City
 • Đại đô thị Vinhomes Ocean Park
 • Khu đô thị Vinhomes Riverside
 • Dự án Vinhomes Metropolis
 • Khu đô thị Vinhomes Green Bay Mễ Trì
 • Dự án Vinhomes Gardenia
 • Dự án Vinhomes Green Villas
 • Dự án Vinhomes Wonder Park
 • Dự án Vincity Quận 9
 • Dự án Vinhomes Landmark 81 
Vinhomes Landmark 81 - Công trình mang tính biểu tượng và là niềm tự hào của Vingroup
Vinhomes Landmark 81 – Công trình mang tính biểu tượng và là niềm tự hào của Vingroup
Đại đô thị Vinhomes Ocean Park với quy mô lên tới 420ha
Đại đô thị Vinhomes Ocean Park với quy mô lên tới 420ha

Ghi chú: Các dự án Bất động sản của Vingroup được cập nhật liên tục và đầy đủ tại đường link: https://vinhomes.vn/bat-dong-san-ban

2/ Mua sắm & bán lẻ

Lĩnh vực bán lẻ cũng là một lĩnh vực thành công của Vingroup. Với chuỗi thương hiệu Vinmart trải dài trên khắp thị trường bán lẻ của Việt Nam, đây là thương hiệu đang dần đi sâu vào tiềm thức của người mua hàng tại Việt Nam và làm thay đổi hành vi tiêu dùng của người Việt.

Hệ thống trung tâm thương mại Vincom được xây dựng khắp cả nước
Hệ thống trung tâm thương mại Vincom được xây dựng khắp cả nước

Hiện tại hệ thống bán lẻ của Vinmart đang phủ sóng khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Thương hiệu Vinpro cũng là một điểm nhấn của hệ sinh thái Vingroup. Với mảnh kinh doanh chính là điện máy và công nghệ, Vinpro đang phát triển sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng và điện lạnh.

3/ Công nghiệp nặng

Công nghiệp nặng là lĩnh vực được Vingroup chú trọng phát triển nhiều nhất sau Bất động sản. Trong quá trình phát triển hơn 3 năm qua, Vingroup đã tạo ra thương hiệu Vinfast – thương hiệu sản xuất ôtô và xe điện của người Việt làm chủ. Trong thời gian xây dựng chỉ từ 21 tháng để hoàn tất lắp đặt dây chuyền sản xuất, chỉ mất 11 tháng để “trình làng” mẫu xe mới và sản xuất thương mại khi chưa đầy 2 năm. Thương hiệu Vinfast ra đời là niềm tự hào của người Việt, với các mẫu xe ô tô hạng sang như Vinfast Lux SA 2.0, Lux A 2.0 hay các mẫu phổ thông như Fadil. Chính sách hỗ trợ tài chính của Vinfast cho khách hàng cũng cực kỳ nhạy bén và linh hoạt, hình thức trả góp 0% trong 2 năm liên tục đã giúp cho nhiều gia đình sở hữu cho mình một chiếc xe đi lại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra sự phát triển đồng bộ tại Việt Nam.

Vinfast - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam
Vinfast – Mãnh liệt tinh thần Việt Nam
Hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại của nhà máy VinFast Hải Phòng
Hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại của nhà máy VinFast Hải Phòng

4/ Lĩnh vực Y tế – Giáo dục

Trong lĩnh vực y tế – giáo dục, hệ sinh thái Vimec – Vinschool đã sớm ra đời. Từ những năm 2012 khi những dự án bất động sản của Vinhomes được xây dựng và bàn giao cho khách hàng, bệnh viện và trường học đã trở thành một phần không thể thiếu trong các khu đô thị của Vinhomes, cũng như trung tâm thương mại. Với một vòng tuần hoàn khép kín đó là: Ở nhà Vinhomes, mua sắm ở Vincom, Vinmart, khám chữa bệnh tại Vinmec, đi học tại Vinschool. Tất cả như một vòng lặp hoàn hảo, tạo ra những giá trị thực sự cho cư dân của các khu đô thị, vẻ đẹp văn minh đô thị đã được Vingroup vẽ nên thật sự ấn tượng và chất lượng.

Hệ thống bệnh viện Vinmec hiện đại và hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận
Hệ thống bệnh viện Vinmec hiện đại và hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận
Vinschool - Môi trường giao dục hàng đầu tại Việt Nam
Vinschool – Môi trường giao dục hàng đầu tại Việt Nam
Đại học Vinuni - biểu tượng mới của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam
Đại học Vinuni – biểu tượng mới của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam

Với câu sologan nổi tiếng “Mãi Mãi Tinh Thần Khởi Nghiệp”, Vingroup đang từng ngày kiến tạo nên những công trình đẹp và chất lượng, những môi trường giáo dục hiện đại và tân tiến, những bệnh viện với đội ngũ bác sĩ chất lượng cao, hệ thống giao thông, đường sá và xe cộ, tất cả mọi thứ đều mang dấu ấn của Vingroup.

Tập đoàn cũng đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người trong tất cả các lĩnh vực, đóng góp một phần lớn vào GDP hằng năm của Việt Nam.

Mạng lứoi kinh doanh của Vingroup trải dài khắp cả nước
Mạng lứoi kinh doanh của Vingroup trải dài khắp cả nước

Thông tin về chủ đầu tư Vingroup được tham khảo từ nhiều nguồn như Vingroup.net, Vietnamnet.vn, Wikipedia.com…

MỤC LỤC

Dự án của Vingroup

Scroll to Top