Bất động sản cho thuê lao đao vì Covid-19

Dịch covid-19 quay trở lại đã khiến thị trường bất động sản nói chung trầm lắng hơn hẳn so với mọi năm. Nhưng để tìm ra một đối tượng cụ thể nhất định bị ảnh hưởng lớn nhất trong bất động sản thì có lẽ đó là bất động sản cho thuê. Thực trạng hàng loạt cửa hàng tại các con phố lớn ở Hà Nội “cửa đóng then cài” đang là nỗi đau đầu lớn của các nhà đầu tư.

Dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh
Dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh

Những con phố vắng lặng

Phố Hai Bà Trưng được xem là nơi có vị trí đắt giá và hàng loạt cửa hàng cho thuê kinh doanh quần áo thời trang luôn đạt tỉ lệ lấp đầy 100% với giá cho thuê cao. Nhưng cửa hàng của anh Trần Vương, một người đã có trên 5 năm làm bất động sản cho thuê tại đây đang đứng trước nguy cơ không tìm đc người thuê và thất thoát một nguồn thu lớn cho cả gia đình. A Vương vừa là chủ một doanh nghiệp, vừa làm nghề kinh doanh bất động sản cho thuê, anh cũng là người lăn lộn trong thị trường nhà phố từ rất lâu nên các mối quan hệ của anh để tìm khách hàng vốn dĩ không hề khó. Ấy vậy mà khi dịch covid-19 bùng nổ trở lại mọi thứ trở trên khó khăn hơn bao giờ hết.

Những con phố buôn bán sầm uất giờ chìm trong sự im lặng
Những con phố buôn bán sầm uất giờ chìm trong sự im lặng

Không chỉ riêng căn shophouse của anh Vương mà cả dãy phố Hai Bà Trưng và các con phố lân cận như Hàng Bài, Tràng Tiền hay Phố Huế đều đang trong tình trạng bỏ ngỏ, trở thành những con phố vắng lặng và cửa đóng then cài. Mặc dù các chủ nhà đã giảm giá thuê nhà hàng tháng xuống rất nhiều, có nơi giảm tới 50% giá cho thuê so với thời điểm trước dịch nhưng mọi thứ vẫn không được cải thiện.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên cũng dễ hiểu, đó là khách hàng luôn có xu hướng chi tiêu an toàn hơn trong mùa dịch và không muốn tiêu quá nhiều tiền vào quần áo, các món đồ hàng hiệu xa xỉ hay đồ công nghệ chưa cần thiết. Có thời điểm khách hàng đến mua hàng chưa đạt 10% so với lúc bình thường. Điều này làm cho chuỗi các cửa hàng đi thuê nhà không đủ chi phí duy trì các hoạt động thường ngày như tiền điện, tiền nước, tiền lương nhân viên và thanh lý hàng hoá đóng cửa như là một điều tất yếu.

Xem thêm: Mở bán shop Vinwonders Phú Quốc giá ưu đãi từ đợt đầu

Lối đi nào cho những căn nhà cho thuê bị bỏ trống?

Một báo cáo gần đây nhất của Savills cho thấy rằng, Covid-19 đang có sức “tàn phá” khủng khiếp hơn những những gì chúng ta nghĩ đối với thị trường bán lẻ. Điều dễ nhận thấy nhất đó là sự đóng cửa của nhiều nhãn hàng kinh doanh trên các con phố. Những nơi tập trung nhiều khu vực vui chơi giải trí và mua sắm trong bốn quận lớn của nội thành đang lâm vào tình trạng bế tắc.

Đi cùng với các mặt hàng thời trang và ăn uống, những công ty chuyên về lắp ráp, sử dụng các nguồn hàng bán chính từ thị trường Trung Quốc cũng đang gặp nhiều vấn đề về việc nhập khẩu hàng hoá. Cửa khẩu sang Trung Quốc đang bị đóng tạm thời, điều này khiến các mặt hàng vốn dĩ trước đây tràn lan trên thị trường bỗng trở nên khan hiếm và có xu hướng tăng giá bán. Một vị lãnh đạo của Savills cũng cho rằng thực trạng hiện tại bị tác động bởi hai nguyên nhân chính là sự gián đoạn của chuỗi cung cấp sản phẩm và việc tái cấu trúc của kinh doanh của chủ thuê. Việc giảm giá cho thuê mặt bằng ở hiện tại chưa giải quyết được vấn đề này bởi kinh doanh nó mang tính dây chuyền, chỉ cần một mắt xích trong chuỗi khép kín gặp vấn đề thì mọi thứ sẽ trở nên gián đoạn. Hiện tại có nhiều chủ cửa hàng đang phân chia mặt bằng ra làm nhiều khu nhỏ, mỗi khu sẽ cho một khách thuê với nhu cầu kinh doanh các mặt hàng khác nhau. Điều này phần nào giảm được chi phí thuê cho người đi thuê mặt bằng và giúp tỉ lệ lấp đầy được cải thiện. Tuy nhiên theo chúng tôi thấy thì đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Tìm hiểu thêm: Chung cư Phương Đông Green Park chính thức mở bán tòa B1

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Scroll to Top