Doanh số nhà chờ bán tại Mỹ tăng 19 tháng liên tiếp

Doanh số nhà chờ bán tại Mỹ tăng 19 tháng liên tiếp
Đánh giá bài viết!

Doanh số nhà chờ bán tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 3/2016, tháng thứ 2 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong một năm qua.

Doanh số bán nhà tại Mỹ
Doanh số nhà chờ bán tại Mỹ tăng 19 tháng liên tiếp. 

Theo chỉ số nhà chờ bán từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản, doanh số nhà chờ bán tăng 1,4% trong tháng 4/2016, cao hơn 1,4% so với tháng 3 năm ngoái.

Sau khi tăng nhẹ, chỉ số này đã tăng lên so với năm trước trong 19 tháng liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2015. Lawrence Yun, Nhà kinh tế trưởng của NAR cho rằng, điều này báo hiệu một khởi đầu vững chắc cho hoạt động kinh doanh bất động sản năm nay.

Dù thiếu hụt nguồn cung trong nhiều khu vực, nhưng hoạt động ký kết hợp đồng tăng khá mạnh trên thị trường bất động sản trong tháng 4 vừa qua. Lãi suất thế chấp thấp đáng ngạc nhiên vào mùa xuân năm nay đã giảm bớt một số áp lực về khả năng chi trả của những người mua tiềm năng, còn giá nhà vẫn đang tăng quá nhanh và cao hơn tốc độ tăng lương.

Đồng thời, Lawrence Yun cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn thị trường lao động phát triển tốt và khả năng chi trả cao sẽ dẫn đến nhu cầu mua nhà được duy trì với tốc độ nhanh và ổn định.  Nhà kinh tế trưởng của NAR tin tưởng rằng những hậu quả từ việc không xây dựng thêm nhà ở cho một hộ gia đình trong những năm gần đây đã bắt đầu tác động vào thị trường nơi mà tình trạng thiếu nguồn cung tiếp tục hạn chế sự lựa chọn của người mua và làm tăng giá nhà.

Hiện nhu cầu đang bắt đầu suy yếu trong một số khu vực, nhất là khu vực phía Tây, nơi doanh số nhà chờ bán trung bình đã tăng lên đáng kinh ngạc 38% trong 3 năm qua. Còn ở khu vực Đông Bắc, doanh số tăng 18,4%; ở khu vực Trung Tây chỉ số này nhích lên 0,2%.

(Theo Báo Xây dựng Online)